Danh bạ doanh nghiệp | Rao vặt | Tin tức Nghệ An | Site map  
   
KIẾN THỨC > KIẾN THỨC CƠ BẢN
Tư duy từ khóa nhìn từ dienmay.com
Tin đăng ngày: 29/10/2018 - Xem: 2555
   
Về cơ bản, tên thương hiệu Dienmay.com sẽ có lợi thế hơn về mặt SEO từ khóa. Tuy nhiên, nhược điểm của nó là sẽ dễ gây nhầm lẫn.

Thương hiệu Dienmay.com đã có một cú chuyển đổi gây ra nhiều sự chú ý trên thị trường khi quyết định từ ngày 24/4/2015, hệ thống siêu thị Dienmay.com sẽ có tên gọi mới: Điện Máy Xanh. Lý do? Theo như phát biểu của CEO Nguyễn Đức Tài thì trong cuộc khảo sát dành cho khách hàng, kết quả là: “Tên gọi Dienmay.com trước đây rất chung chung”.

Tư duy từ khóa nhìn từ dienmay.com

Việc đổi tên một chuỗi bán lẻ lớn như Dienmay.com rõ ràng đã gây ra nhiều tranh cãi. Thậm chí còn có cả những tiếc nuối khi có thông tin rằng tên miền dienmay.com có giá trị lên tới 10 tỷ. Vậy việc đổi tên thương hiệu của Dienmay.com liệu có phải là một cú chuyển đổi khôn ngoan? Hãy thử phân tích.

Một trong những công việc quan trọng bậc nhất của doanh nghiệp chính là chọn cho mình một cái tên thương hiệu. Tên thương hiệu tốt sẽ có thể trở thành một bệ phóng mạnh mẽ dành cho thương hiệu. Một cái tên tệ hại có thể sẽ là tử huyệt khiến thương hiệu tụt hậu so với đối thủ trong thời buổi cạnh tranh hiện nay.

Tuy nhiên, thế nào là một cái tên thương hiệu tốt? Trong môi trường kinh doanh gắn liền với internet như hiện nay, một trong web có thể tối ưu hóa được những từ khóa cạnh tranh là một lợi thế không thể chối cãi. Vậy nếu một trang web có thể lấy đúng tên từ khóa cạnh tranh làm tên thương hiệu? Chẳng phải đó sẽ là một vũ khí tối thượng hay sao?

Logic trên có thể đúng với tư duy của những người làm SEO, tuy nhiên, từ góc nhìn chiến lược thương hiệu, logic trên chưa hẳn đã đúng.

Logic từ khóa sẽ có gợi ý khi một thương hiệu kinh doanh lĩnh vực sách nên lấy tên là book.com. Liệu rằng book.com sẽ trở thành một thương hiệu lớn? Thực tế cho đáp án rằng nhà sách online lớn nhất hành tinh là Amazon.

Logic từ khóa có thể dẫn ta đến những nhầm lẫn nghiêm trọng. Logic này cho thấy Video.com sẽ có lợi thể trong việc tạo lập một trang web chuyên về video online. Nhưng trang chia sẻ video lớn nhất là Youtube.com.

Logic từ khóa cũng sẽ cho rằng socialnetwork.com sẽ có ưu thế khi trở thành mạng xã hội. Tuy nhiên, Facebook mới là ông chủ trong lĩnh vực mạng xã hội.

Logic này cũng gợi ý người tiêu dùng sẽ mua giày tại Shoe.com. Thực tế: Zappos mới là thương hiệu hàng đầu trong lĩnh vực kinh doanh giày online.

Tư duy theo từ khóa liên quan mật thiết đến cỗ máy tìm kiếm Google. Tuy nhiên, ngay cả Google cũng không tuân theo tư duy từ khóa. Bởi có lẽ trang web chiếm ưu thế về SEO trong lĩnh vực tìm kiếm sẽ là Search.com. Tuy nhiên Google, một từ vô nghĩa trong thời điểm nó xuất hiện giờ đã mang ý nghĩa tìm kiếm và trở thành sức mạnh lớn lao giúp Goolge thống lĩnh trong lĩnh vực tìm kiếm.

Tư duy từ khóa không tạo nên một thương hiệu mạnh. Tên thương hiệu dựa trên một từ khóa quá chung chung cũng rất khó tạo được nhận thức khác biệt trong tâm trí người tiêu dùng.

Nếu bạn cho rằng điều đó chỉ có ý nghĩa tại thị trường quốc tế thì thực tế thị trường nước ta cũng không nằm ngoài quy luật chung này, đặc biệt trong môi trường internet. Bạn nghe nhạc ở trang nhac.com hay Nhaccuatui hoặc Zing Mp3? Bạn mua sách ở sach.com hay vào Tiki hoặc Vinabook? Kể cả trong lĩnh vực truyền thông báo chí, bạn cho rằng tinnhanh.net sẽ có lợi thế hơn VnExpress trong lĩnh vực từ khóa? Vậy liệu rằng tinnhanh.net sẽ thu hút người đọc hơn? Tương tự, bạn có cho rằng tingioitre.com sẽ có lợi thế hơn Kenh14? Và liệu rằng sẽ có một khả năng nào đó thongtintaichinh.vn sẽ vượt qua CafeF?

Từ khóa mạnh nằm trong tên miền thực ra không giúp ích nhiều trong việc xây dựng một thương hiệu mạnh.

Tên thương hiệu Dienmay.com có lợi thế về từ khóa và đó có thể là lý do đổi tên trước đây của chuỗi bán lẻ này. Thế giới Di động, thương hiệu mẹ của Dienmay.com đã thay đổi tên thương hiệu con 1 lần vào năm 2011, khi đó TGDĐ đã quyết định thay đổi tên thương hiệu là thegioidientu.com thành Dienmay.com và sử dụng tên thương hiệu Dienmay.com từ đó đến giờ. Tuy nhiên, việc chuyển đổi tên thương hiệu lần này cho thấy sự dịch chuyển về mặt nhận thức trong việc xây dựng thương hiệu của Dienmay.com.

Với những tên miền chung chung như Dienmay.com, doanh nghiệp có thể có lợi ích ban đều về mặt tìm kiếm. Tuy nhiên, những từ khóa chung chung có ít giá trị về mặt thương hiệu. Hãy xem thử một ví dụ sau. “Tôi mua hàng ở web Điện máy”. Người nghe sẽ hỏi, web bán “Điện máy” nào? Trong văn nói sẽ không có sự khác biệt giữa (trang web) Dienmay và Điện máy (thương hiệu).

Một đoạn đối thoại khác: “Tôi mua hàng ở Nguyễn Kim”. Người nghe lập tức hiểu bạn mua hàng của thương hiệu nào, không phải giải thích nhiều.

Về cơ bản, tên thương hiệu Dienmay.com sẽ có lợi thế hơn về mặt SEO từ khóa. Tuy nhiên, nhược điểm của nó đúng như ông Nguyên Đức Tài phát biểu là nó sẽ dễ gây nhầm lẫn. Công cụ tìm kiếm không thấy được sự khác biệt giữa “điện máy”- từ khóa và “điện máy”-thương hiệu.

Nếu như tra cứu Google từ khóa “điện máy”, kết quả sẽ là của Dienmay.com và của cả rất nhiều đối thủ cạnh tranh khác. Vô hình trung, nó có thể khiến khách hàng bị hút về thương hiệu đối thủ. Việc chuyển đổi tên thương hiệu là một bước đi cần thiết đối với Dienmay.com. Dĩ nhiên, cái tên Xanh liệu có hiệu quả hay không sẽ còn nhiều điều phải bàn.

Hoàng Tùng

Sáng lập viên/Quản lý Thương hiệu Pizza Home
Kiến thức khác:
Bật mí cách viết content thu hút khách hàng cho copywriter (28/7/2020)
SEO MOBILE và những yếu tố cần thiết trong Seo mobile (16/7/2020)
Google Trends là gì? Cách sử dụng Google Trends? (16/7/2020)
Cách nhúng tạo Google Form doc vào Website (17/6/2020)
Tổng hợp những từ bị CẤM khi chạy quảng cáo Facebook Ads (24/5/2020)
Hướng dẫn Cách tạo bản đồ doanh nghiệp trên Google Maps (26/9/2019)
Cách tạo email theo tên miền với IMPROVMX và GMAIL (18/9/2019)
Dân mạng dính trò lừa bình luận 'BFF' để xác minh Facebook (30/10/2018)
Thêm nút chia sẻ zalo, chat zalo cho website (30/10/2018)
Tư duy từ khóa nhìn từ dienmay.com (29/10/2018)
Tạo email tên miền riêng miễn phí với Zoho Mail (29/10/2018)
Hệ thống Quangcaocantho.vn bị phạt (29/10/2018)
Ảnh hưởng của sandbox với những URL mới (29/10/2018)
Thay đổi tên miền mà không làm thay đổi traffic và ranking (29/10/2018)
Javascript chuyển hướng website sang giao diện điện thoại (29/10/2018)
 
THIẾT KẾ WEBSITE
VIDEO CLIPS
Video
Không khí noel ngập tràn giáo xứ Nghi Lộc - Diễn Châu
Quạt đèn máy chăn nệm điện sưởi ấm Hàn Quốc
Cửa hàng đồng hồ thời trang Bình Minh Watch Store
Thiết bị bảo hộ lao động tại TP Vinh Nghệ An
Doanh nghiệp tư nhân Diệu Châu Nghệ An
Dịch vụ tang lễ tại TP Vinh Nghệ An
Công ty đấu giá tài sản Nghệ An
Công ty TNHH Kiểm toán và Tư vấn ACA Miền Trung
Công ty CP Cung ứng Nhân lực Thành Vinh
Gia Hào Studio
Đánh bóng sàn bê tông tại TP Vinh Nghệ An
Kệ trang trí đẹp TP Vinh Nghệ An
Công ty TNHH Thiết bị bếp Hồng Đăng
Tọa đàm Kết nối và Tôn Vinh Doanh nhân Xứ Nghệ 2018
Quà tặng Doanh nghiệp Vinh Nghệ An
Công ty CP Truyền thông công nghệ TVC
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Văn phòng - 0915.050.067

Mr. Cường - 0915.050.067
Hôm nay: 82 | Tất cả: 8,245,420
LIÊN KẾT FACEBOOK
 
Công ty CP Truyền thông Công nghệ TVC 
Địa chỉ: Số 45 Ngô Gia Tự - TP Vinh - Nghệ An
Tel/ Fax: 0386.524.375 - Hotline: 0915.050.067
Email: truyenthongcongnghe@gmail.com - http://sarahitech.com
Giấy phép ĐKKD: 2901225066 cấp ngày 9/3/2010 tại Nghệ An - Giám đốc: Trần Viết Cường
Chat hỗ trợ
Chat ngay

0915.050.067